Kiến thức marketing du lịch vào mùa CAO ĐIỂM cần biết

Ngành du lịch sẽ được chia thành 2 mùa: cao điểm và thấp điểm. Không phải bàn cãi gì nếu như vào mùa cao điểm khách du lịch sẽ rất đông đúc nhưng làm sao để khách hàng chọn bạn mà không phải công ty đối thủ. Còn trong mùa thấp điểm, doanh nghiệp cần làm gì để duy trì hoạt động kinh doanh của mình. Đây là câu hỏi mà bất kì công ty du lịch nào mới thành lập cũng cần để tâm đến. Vì vậy, hôm nay Design webtravel sẽ chia sẻ một vài kiến thức về marketing du lịch đến các bạn nhé:

Marketing du lịch mùa cao điểm

Khi bắt đầu vào làm marketing du lịch bạn cần đặt ra được mục tiêu về doanh số, khách hàng, phần trăm tăng trưởng cho một chiến dịch marketing du lịch bất kì. Nhìn lại kết quả của năm trước cùng kì: doanh thu, khách hàng, lợi nhuận bạn có thể thấy được độ thành công hay thất bại từ đó doanh nghiệp sẽ có những điều chỉnh hợp lý cho chiến dịch sắp tới. Vậy khi làm marketing cần chú ý đến những điều gì?

1. Hiểu rõ khách hàng

Khách hàng chính là mục tiêu của chiến dịch marketing. Bạn cần biết:

 • Họ là ai?
 • Họ ở đâu?
 • Doanh nghiệp muốn tiếp cận đối tượng khác hàng như thế nào?
Marketing du lịch mùa cao điểm
Hiểu rõ khách hàng trong marketing du lịch mùa cao điểm

Cần phải có ý tưởng rõ ràng về khách hàng sẽ giúp bạn phác thảo một chiến dịch marketing hấp dẫn và hiệu quả hơn.

Mỗi chiến dịch marketing khác nhau sẽ hướng tới khách hàng khác nhau tùy theo sở thích như:

 • Tour khách hàng thích leo núi
 • Tour khách hàng thích đi biển
 • khách hàng khám phá hay khách hàng thích thư giãn,…

Hãy đưa ra các đối tượng khác nhau để dễ dàng tập chung và xây dựng nội dung marketing phù hợp. Một chiến dịch marketing muốn thành công, cần phải khảo sát để tìm hiểu sở thích, yêu cầu, nhu cầu và du hướng của khách hàng. Và hiện nay khách hàng thường sẽ để ý đến một tour bao gồm rất nhiều yếu tố như: thuê xe, khách sạn, địa điểm vui chơi và một số đồ dùng cần thiết,…

>>>Xem thêm: 5 Cách viết quảng cáo tour du lịch hay thu hút khách hàng

2. Sản phẩm, dịch vụ

Hãy chú ý vào sản phẩm mà bạn cung cấp, nên đưa ra được một vài tour nổi bật là tour chính của doanh nghiệp để tạo ra các chương trình khuyến mại, hấp dẫn đặc biệt khiến khách hàng không thể cưỡng lại khi tìm hiểu về chúng.

Bạn cũng có thể tạo ra các chương trình như voucher, mã giảm giá cho từng phân khúc khách hàng cụ thể và khuyến khích họ book tour. Tạo ra combo dịch vụ đi kèm cũng là ý tưởng hay cho các đơn vị du lịch.

3. Thời gian thực hiện chiến dịch

Marketing du lịch mùa cao điểm
Thời điểm nào nên thực hiện chiến dịch marketing du lịch cho mùa cao điểm

Khi nào thì công ty lữ hành sẽ bắt đầu thực hiện chiến dịch marketing của mình? thực hiện trong bao lâu?

Đây là yếu tố quan trọng, trước khi bắt đầu thực hiện triển khai chiến dịch nào đó chúng ta cần phải lên kế hoạch cho nó trước đó khoảng 2 – 3 tháng. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ cho chiến dịch marketing du lịch của mình đi nhỉ. Càng có nhiều thời gian sẽ càng tốt để khi triển khai bạn sẽ phát hiện ra sớm những sai sót và thay đổi trong quá trình thực hiện.

Hãy nghiên cứu khách hàng, họ sẽ chú ý đến những yếu tố gì trước khi quyết định book tour như thời gian nghỉ ngơi của họ có phù hợp với lịch trình hay không, các ngày lễ sẽ như thế nào,…

4. Thông điệp truyền thông

Thông điệp là yếu tố cần thiết và quan trọng với một chiến dịch truyền thông. Làm marketing tốt là khi khách hàng nhắc đến thông điệp sẽ biết bạn là ai, bạn cung cấp cái gì, từ đó bạn sẽ không cần phải lo lắng về khách hàng nữa.

Thông điệp truyền thông marketing du lịch mùa cao điểm
Thông điệp truyền thông marketing du lịch mùa cao điểm

Một thông điệp sẽ bao gồm thương hiệu và khẩu hiệu, thương hiệu là yếu tố có sẵn, tuy nhiên khẩu hiệu sẽ thay đổi theo từng chiến dịch, khẩu hiệu cần thu hút được khách hàng, cho khách hàng biết bạn đem gì lại cho họ và vì sao họ nên tin bạn thay vì các công ty khác.

5. Marketing tour trực tuyến

Marketing tour trực tuyến là hình thức doanh nghiệp sẽ quảng bá doanh nghiệp của mình trên các trang web (mạng xã hội) được sở hữu bởi một công ty khác. Bạn cần làm là tìm hiểu về các trang web (mạng xã hội) để lên kế hoạch sử dụng hiệu quả nhất. Tránh sử dụng tràn lan, rải rác mà hãy tập trung vào các kênh mà khách hàng của bạn ở đó nhiều nhất. Hãy tiến hành xây dựng nội dung mà doanh nghiệp cần triển khai trên từng kênh.

Kênh marketing tour du lịch
Marketing du lịch mùa cao điểm

Không nên làm marketing trên tất cả các kênh mà bạn biết. Tốt nhất nên thực hiện trên 3-5 kênh có sự tham gia đông đảo khách hàng mục tiêu. Một số kênh quảng cáo mà doanh nghiệp lữ hành có thể tham khảo như:

 • Facebook
 • TripAdvisor
 • Instagram
 • Các kênh OTA
 • Trang web, blog có lượng view cao

Sau khi lựa chọn được kênh phù hợp hãy tiến hành xây dựng hệ thống nội dung rõ ràng. Hướng tới khách hàng mục tiêu.

>>>Xem thêm:

6. Ngân sách của chiến dịch

Marketing du lịch mùa cao điểm
Xác định ngân sách Marketing du lịch mùa cao điểm

Sau khi đã lên kế hoạch hàng loạt việc làm quan trọng sau là cần phải lên ngân sách phù hợp cho nó (ngân sách, thời gian thực hiện, nguồn lực,…). Ngân sách dành cho chiến lược markeing cần phải được xây dựng theo mục tiêu được đặt ra, cần phải tính toán ước chừng con số cụ thể phù hợp với thực tế.

Ví dụ: bạn có thể nhìn vào chi phí marketing du lịch cho mùa cao điểm trước, tính ra được chi phí trung bình dành cho một khách hàng là  bao nhiêu, năm nay bạn đã thay đổi những gì, số lượng khách hàng bạn muốn thu hút là bao nhiêu từ đó ước tính về số tiền cần phải đầu tư để đáp ứng được mục tiêu ban đầu đề ra.

Một kế hoạch marketing luôn cần tuân thủ theo nguyên tắc vàng AIDA.

 • A: Atention (sự chú ý)
 • I: Interest (làm cho thích thú)
 • D: Desire (tạo sự ham muốn)
 • A: Action (dẫn tới hành động mua hàng)

Mong rằng những kiến thức chia sẻ marketing du lịch trong mùa cao điểm trên sẽ giúp ích một phần nào đó giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng TĂNG DOANH THU.

Có thể bạn quan tâm:

Tôi là Phượng, hiện đang là CEO tại Design Webtravel - đơn vị thiết kế website du lịch hàng đầu Việt Nam. Tôi đam mê đi du lịch và thiết kế website. Tôi mong rằng những kiến thức chia sẻ này sẽ giúp mọi người có thể lựa chọn được đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp.

Leave a Comment