Những kỹ năng giao tiếp trong du lịch hiệu quả | Design Webtravel

Ngành du lịch đang là ngành có sự tăng trưởng kinh tế không ngừng, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động, đây hứa hẹn sẽ là vùng đất màu mỡ cho nhiều nhân tài phát triển nghề nghiệp. Tuy nhiên, để gặt hái được nhiều “trái ngọt” thì bắt buộc bạn phải trang bị nhiều kỹ năng cho bản thân, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp trong du lịch – Chìa khóa dẫn tới thành công.

Tại sao kỹ năng giao tiếp lại quan trọng trong ngành du lịch như vậy và những kỹ năng giao tiếp đó là gì? Cùng Design webtravel tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

1. Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong du lịch

Chúng ta cứ nghĩ giao tiếp là điều rất cơ bản trong cuộc sống hàng ngày, nhưng để cuộc đối thoại diễn ra theo chiều hướng tích cực, đem lại kết quả tốt thì cần trau dồi kỹ năng giao tiếp mỗi ngày. Đặc biệt đối với ngành nghề dịch vụ như du lịch thì kỹ năng giao tiếp trong du lịch có tầm quan trọng rất lớn.

kỹ năng giao tiếp trong du lịch
Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong du lịch

Thử hình dung, nếu bạn giao tiếp vụng về, giới thiệu hoặc giải thíc dài dòng khó hiểu thì khách hàng có hiểu được hết những ưu điểm mà dịch vụ cung cấp hay không, hoặc bạn không nắm bắt được tâm lý khách hàng liệu khách có muốn ký kết hợp đồng hay không? Đương nhiên khi những thỏa thuận không đi đến lợi ích nhất định thì không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh, doanh thu của công ty mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến “túi tiền” của bạn.  Do đó, kỹ năng giao tiếp trong du lịch là rất cần thiết, đòi hỏi những ai muốn phát triển trong môi trường này phải rèn luyện, trau dồi mỗi ngày.

>>>Xem thêm: hướng dẫn viên du lịch cần những kỹ năng gì?

2. Để giao tiếp tốt trong du lịch cần những yếu tố gì?

Một là, muốn giao tiếp tiếp tốt thì ai cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng phục vụ cho mục đích giao tiếp, nhưng trước hết hãy đảm bảo rằng giọng nói của bạn dễ nghe, không nói ngọng, không nặng quá giọng địa phương, đối phương sẽ cảm thấy dễ chịu khi giao tiếp với bạn.

Kỹ năng giao tiếp trong du lịch
Để giao tiếp tốt trong du lịch cần những gì

Hai là, để làm việc hay phát triển trong ngành nghề du lịch, bạn cần có kiến thức về sản phẩm hay dịch vụ mà công ty mình đang kinh doanh. Chắn chắn không phải riêng du lịch mà ngành nghề nào cũng vậy, bản thân phải có sự hiểu biết và nắm chắc kiến thức về những sản phẩm, dịch vụ để giới thiệu đến khách hàng. Vì chỉ khi bạn chắc chắn về những kiến thức đó mới đem lại sự tin tưởng cho khách hàng.

Ba là, khi đã có nền tảng kiến thức về sản phẩm, dịch vụ bạn cần xem xét khả năng thuyết phục khách hàng của mình đến đâu? Kiến thức về sản phẩm là nền tảng, điều cần là bạn phải phân tích, tổng hợp, thuyết trình cho khách hàng thấy sản phẩm du lịch công ty bạn đưa ra có những điểm nổi bật gì, còn hạn chế gì?

Một người có kỹ năng giao tiếp tốt trong du lịch sẽ phát huy được rất nhiều khả năng của mình, mở ra con đường thăng tiến trong sự nghiệp của bản thân và doanh nghiệp.

Xem thêm:

3. Những kỹ năng giao tiếp trong du lịch hiệu quả

– Làm chủ ngôn ngữ (từ ngôn ngữ nói đến ngôn ngữ cơ thể)

Đặc thù của ngành du lịch là gặp đối tác, tiếp xúc với khách hàng nhiều nên việc rèn luyện cách nói sao cho tròn từ rõ chữ là cực kỳ quan trọng.

Kỹ năng giao tiếp trong du lịch
Làm chủ ngôn ngữ trong giao tiếp du lịch

Bạn không thể mong rằng khách sẽ hợp tác với bạn trong khi cách nói chuyện không rõ ràng. Bên cạnh đó, khi làm chủ được ngôn ngữ cơ thể sẽ có lợi cho cuộc đối thoại của bạn. Hãy chú ý đến sự kết hợp linh hoạt từ ánh mắt, khuôn miệng, hay gật đầu bày tỏ sự đồng ý với ý kiến của đối tác, khách hàng. Khi đứng, không khoanh tay trước ngực mà đan nhẹ hai tay vào nhau; tư thế khi ngồi thoải mái, nhưng không ngả người hay buông thõng hai chân.

Khi bạn làm chủ được ngôn ngữ của bản thân thì khách hàng đã có cái nhìn thiện cảm dành cho bạn rồi, những công việc về sau cũng dễ dàng hơn khá nhiều.

– Tập tính kiên nhẫn, biết cách lắng nghe

Trong quá trình giao tiếp hãy luôn kiên nhẫn giải thích các vấn đề mà khách hàng chưa hài lòng, mặc dù trước đó bạn đã thông báo rõ ràng rồi. Việc cố gắng hợp tác giải quyết vấn đề sẽ phần nào xoa dịu được tâm lý bức bối, khó chịu của khách hàng để nếu vấn đề không được tháo gỡ triệt để thì khách hàng cũng không lạnh lùng “say goodbye” với doanh nghiệp du lịch của bạn.

Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp du lịch
Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp du lịch

Lắng nghe ở đây thể hiện sự tế nhị khi nói đúng lúc, nghỉ đúng chỗ, nói vừa đủ thông tin để khách hàng kịp nghe hiểu, có sự tương tác qua lại, tránh “cướp lời” của đối phương. Điều đó vừa giúp bạn gửi gắm thông tin về sản phẩm du lịch của mình, vừa khai thác mong muốn của khách hàng.

– Khả năng quan sát và điều khiển cảm xúc theo hướng tích cực

Bạn nên kết hợp kỹ năng quan sát với kỹ năng lắng nghe được giới thiệu phía trên, xem xét, đánh giá nhanh thái độ của khách hàng, từ đó điều hướng cuộc trò truyện hoặc đưa ra những phương án cụ thể nhằm đi đến hiệu quả tối ưu nhất trong giao tiếp.

Kỹ năng giao tiếp trong du lịch
Điều khiển cảm xúc | kỹ năng giao tiếp trong du lịch

Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào khách hàng cũng hài lòng với sản phẩm, dịch vụ mà bạn đã hoặc đang cung cấp, họ có thể nổi nóng, tức giận hay có những lời nói, cử chỉ không giữ được bình tĩnh. Điều bạn cần làm lúc này là điều khiển cảm xúc theo hướng tích cực, thái độ hợp tác, sẵn sàng nhận lỗi nếu chưa mang đến cảm xúc thoải mái khi sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Thực chất, kỹ năng giao tiếp nói chung và kỹ năng giao tiếp trong du lịch nói riêng là trạng thái cho và nhận, bạn cho đi sự chuyên nghiệp, cầu thị trong giao tiếp, bạn sẽ nhận lại sự tin tưởng, hài lòng từ khách hàng.

Từ những chia sẻ trên đây, chắc hẳn chúng ta đều thấy được kỹ năng giao tiếp trong du lịch. Hy vọng những thông tin bổ ích này giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong du lịch để luôn trau dồi, rèn luyện mỗi ngày. Điều này không chỉ giúp bạn hoàn thiện bản thân mà còn mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong ngành du lịch.

Xem thêm:

Tôi là Phượng, hiện đang là CEO tại Design Webtravel - đơn vị thiết kế website du lịch hàng đầu Việt Nam. Tôi đam mê đi du lịch và thiết kế website. Tôi mong rằng những kiến thức chia sẻ này sẽ giúp mọi người có thể lựa chọn được đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp.