Kỹ năng, kinh nghiệm & quy trình bán tour du lịch chuyên nghiệp, hiệu quả

Kinh doanh đang là một nghề rất hot hiện nay, bất kể ngành nghề nào cũng có bộ phận kinh doanh hay còn gọi là sale. Đặc biệt trong du lịch, sale tour giữ vai trò quan trọng góp phần tăng doanh thu, phát triển doanh nghiệp. Để có kinh nghiệm bán tour du lịch chuyên nghiệp, hiệu quả thì trước tiên phải hiểu bản chất công việc sale tour là gì, kỹ năng sale tour du lịch như thế nào, từ đó áp dụng vào việc làm một cách tốt nhất.

Nào, cùng Design webtravel tìm hiểu về công việc thú vị này nhé!

1. Sale tour là gì?

Để hiểu Sale tour là gì, hãy cắt nghĩa ra nhé.

  • Sale là thuật ngữ chỉ công việc bán hàng, làm sao để bán được càng nhiều sản phẩm du lịch càng tốt
  • Tour là sản phẩm du lịch cụ thể

Có thể hiểu đơn giản, Sale tour là bán ra sản phẩm tour du lịch, đưa sản phẩm đó đến với khách hàng có nhu cầu, trực tiếp mang lại nguồn doanh thu cho công ty.

Sale tour là gì
Sale tour là gì

Hiểu khái quát công việc của một sale tour du lịch là tiếp cận khách hàng (đoàn, lẻ) để giới thiệu về những gói dịch vụ, sản phẩm của du lịch.

Công việc Sale tour rất quan trọng trong mỗi công ty du lịch, công việc của một Sale tour bao gồm:

2. Kỹ năng sale tour du lịch

– Nghiệp vụ sale:

Đây là kỹ năng đầu tiên của một Sale tour du lịch. Bước đầu, tiếp cận thị trường khách hàng mục tiêu để giới thiệu với họ về những tour du lịch mà công ty mình cung cấp.

Kỹ năng sale tour du lịch
Kỹ năng nghiệp vụ sale tour du lịch

Nắm bắt được nhu cầu, mong muốn của khách hàng nhằm đưa ra đa dạng những lựa chọn, đảm bảo phục vụ hết đối tượng khách hàng. Đưa ra những ưu điểm mà công ty bạn cung cấp tour đó hấp dẫn hơn các bên khác, có thể là giá cả ưu đãi, hành trình thú vị, chương trình hậu mãi khách hàng tốt,…

Thường xuyên cập nhật thông tin khuyến mãi, quà tặng, giảm giá,… của doanh nghiệp để tiến hành bán sản phẩm du lịch được thuận lợi.

Tích cực nghiên cứu, khảo sát thị trường để tìm ra sản phẩm mới.

– Nghiệp vụ du lịch:

Liên tục cập nhật và tìm hiểu về những tour, điểm đến du lịch mới (có điều gì mới mẻ để chia sẻ với khách hàng không), nắm chắc kiến thức những tour công ty đang và đã cung cấp. Chỉ khi bạn nắm chắc kiến thức về du lịch, thông tin về sản phảm mình bán thì khách hàng mới tin cậy để hợp tác, điều này giúp khách hàng đánh giá cao năng lực của nhân viên sale tour mà còn có sự tin tưởng về một công ty du lịch chuyên nghiệp.

– Khả năng giao tiếp và đàm phán:

Bạn cần chuẩn bị cho mình kỹ năng giao tiếp trong du lịch thật tốt.

Kỹ năng đàm phán sale tour du lịch
Kỹ năng đàm phán sale tour du lịch

Nếu khách hàng đã “chịu” nghe bạn giới thiệu về tour du lịch rồi, thì giờ đến phần tư vấn và thuyết phục khách hàng. Tư vấn để cả bên cung và bên cầu cùng trao đổi xem “ý tứ” của dối phương đang hướng tới là gì. Đồng thời, cần vận dụng sự khéo léo cùng những kiến thức bạn đã có để cơ hội khách hàng mua tour của bạn chiếm tỷ lệ cao nhất. Sau đó đàm phán và thuyết phục khách hàng, kỹ năng này bạn cần lưu ý việc đàm phán phải đảm bảo vẫn mang lại lợi nhuận cho công ty, tránh phát sinh những chi phí không đáng có.

– Vốn hiểu biết sâu rộng:

Hiểu biết về dịch vụ của doanh nghiệp, có kiến thức kinh tế, văn hóa,… để khi tiếp xúc – giao tiếp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau có sở thích khách nhau sẽ có những cách tiếp cận và bắt chuyện không giống nhau.

– Chịu áp lực tốt:

Nếu làm sale tour thì cần xác định tốt là chịu áp lực về doanh số và áp lực từ khách hàng. Bởi kết quả kinh doanh là bằng chứng cụ thể nhất cho sự thành công của một sale tour du lịch.

– Trang phục chỉnh chu:

Dù bất cứ ngành nghề nào, vẻ bề ngoài gọn gàng, gương mặt sáng sủa, đầu tóc gọn, quần áo hợp thời trang, lịch sử sẽ làm người sales tự tin hơn và khách hàng cũng sẽ cảm thấy chuyên nghiệp hơn.

– Trang bị đầy đủ những kỹ năng mềm:

Để bán tour du lịch tốt cần có những kỹ năng hỗ trợ như:

  • Khả năng giao tiếp tiếng anh thành thạo, chuyên nghiệp.
  • Sử dụng thành thạo các ứng dụng văn phòng: word, excel, powerpoint,…
  • Hiểu về website, internet, quảng cáo
  • Phối hợp làm việc với đồng nghiệp tốt
  • Có mối quan hệ tốt với người trong ngành.

3. Quy trình sale tour du lịch hiệu quả

Với bất kỳ một doanh nghiệp nào thì việc thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ là nhiệm vụ khó khăn nhất. Đặc biệt đối với đơn vị du lịch, khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau. Vậy làm sao để khách hàng lựa chọn sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp bạn với một quy trình sale tour du lịch chuyên nghiệp.

Bước 1: tiếp cận khách hàng mục tiêu

Sau khi có thông tin sản phẩm (tour mới), bộ phận marketing sẽ xây dựng các chiến lược marketing để tiếp cận khách hàng mục tiêu. Nội dung chiến lược bao gồm:

  • Thông tin khách hàng (Vị trí, tuổi, nghề nghiệp, hành vi, tâm lý,..)
  • Các bước triển khai: tour sẽ được bán ở đâu? Kênh bán online hay offline
  • Thời gian triển khai và ngân sách

Bước 2: tiếp nhận thông tin khách hàng

Marketing sẽ thu hút khách hàng tiềm năng về và chắt lọc để có được khách hàng. Việc còn lại chính là của sale có chốt được khách hàng hay không? Lúc này sale cần vận dụng tất cả các kỹ năng sale tour du lịch để có thể thuyết phục khách hàng đảm bảo đem lại doanh thu cho doanh nghiệp.

Hiện nay, khách hàng được thu về dựa trên hai nguồn chính (truyền thống, marketing online). Trong đó, marketing online sẽ đem tới cho doanh nghiệp những nguồn khách hàng tiềm năng lớn hơn.

Bước 3: chăm sóc khách hàng sau bán

Không phải cứ chốt tour du lịch là xong. Sau khi khách hàng sử dụng dịch vụ thì đừng quên chăm sóc họ (doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân khách hàng). Đây là nguồn khách hàng đáng tin cậy bởi họ đã trải nghiệm và kiểm chứng chất lượng sản phẩm của công ty. Đặc biệt hơn là họ có thể là đại sứ thương hiệu cho doanh nghiệp  giúp quảng bá thương hiệu và dẫn dắt một lượng lớn khách hàng mới tới cho bạn.

Việc chăm sóc khách hàng sau bán hàng sẽ giúp họ cảm giác được quan tâm từ đó cho thấy sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp. Đồng thời, họ sẽ là những khách hàng trung thành và quay lài sử dụng sản phẩm của công ty khi có nhu cầu.

Bạn có thể sử dụng Email Marketing hoặc SMS Marketing để tiến hành việc chăm sóc lâu dài (gửi những email chương trình khuyến mãi, giảm giá,…)

Xem thêm:

4. Kinh nghiệm bán tour du lịch chuyên nghiệp hiệu quả

– Nhắm tới đối tượng khách hàng mục tiêu

Kinh nghiệm bán tour du lịch chuyên nghiệp
Kinh nghiệm lựa chọn khách hàng mục tiêu trong bán tour du lịch

Kể cả bán tour qua trực tuyến hay tại văn phòng công ty thì việc nhắm tới thị trường khách mục tiêu là rất cần thiết, giúp rút ngắn con đường đi đến thành công của công ty bạn. Bạn có những khách hàng mục tiêu tiềm năng thì bạn sẽ dùng toàn lực để xây dựng và phát triển sản phẩm thế mạnh của công ty, bên cạnh đó có thêm các tour chưa hẳn là thế mạnh để cho khách hàng có thêm sự lựa chọn. Điều này giúp cho việc bán tour hiệu quả hơn.

>>>Xem thêm: 16+ công ty du lịch uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

– Đặt ra câu hỏi: “lý do khách hàng chọn tour du lịch của bạn” là gì?

Tour du lịch của bạn có phù hợp với mong muốn của khách hàng không? Bất kỳ sản phẩm của ngành nghề nào muốn được khách hàng đón nhận đều “show” những ưu điểm, thế mạnh của sản phẩm đó. Tuy nhiên, nếu chỉ quan tâm đến quảng cáo tour này hấp dẫn, tour kia thú vị của mà không nghiên cứu xem nhu cầu của khách hàng là gì, thì chắc chắn việc bán tour của bạn cũng không đi đến đâu cả. Hãy nhớ rằng, tour du lịch của bạn mà hấp dẫn, khác biệt và “thỏa mãn” được nhu cầu của khách hàng thì lượng đặt tour cứ tăng vèo vèo.

– Làm cách nào để bán tour chuyên nghiệp, hiệu quả?

Sử dụng các kênh truyền thông nổi bật là một cách quảng bá tour rất tốt. Mà trong đó phải kể đến website du lịch.

Thiết kế website du lịch chuyên nghiệp tạo lòng tin cho khách hàng đầu tiên là công khai toàn bộ thông tin và hình ảnh của công ty, sau đó khách hàng có thể tìm hiểu và tra cứu thông tin về các loại tour, chương trình tour, đặc điểm hấp dẫn của tour,… Một quán ăn nhìn sạch sẽ thì khách hàng mới muốn bước chân vào, cũng như vậy, một website với giao diện đẹp mắt, bắt kịp xu hướng du lịch sẽ thu hút sự tò mò của khách hàng. Đồng thời, website du lịch là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các kênh quảng trực tuyến như Google, Facebook, Email Marketing,.. khi khách hàng click vào xem quảng cáo sẽ dẫn link về website, thúc đẩy quá trình đặt tour ngay trên chính website du lịch của bạn. Việc truyền thông qua các kênh này góp phần lớn vào kết quả bán tour của công ty du lịch.

Bên cạnh đó, xây dựng những chiến lược Marketing phù hợp với từng thời điểm, từng mùa vụ cũng thúc đẩy bán tour hiệu quả.

– Hãy để khách hàng trải nghiệm chất lượng dịch vụ và phục vụ tốt nhất

Một kinh nghiệm bán tour hiệu quả nữa mà bạn cần biết là chăm sóc tốt khách hàng cũ để có thêm nhiều khách hàng mới. Hãy mang đến dịch vụ tour trọn vẹn với mỗi khách hàng tham gia chương trình tour du lịch của công ty bạn. Khách du lịch thường có xu hướng review sau khi đã sử dụng dịch vụ nào đó, nếu trải nghiệm của khách tốt thì họ sẽ giới thiệu cho bạn bè và người thân về công ty đã cho họ những trải nghiệm đó. Đây vừa là một “kênh quảng cáo” không mất phí đến khách hàng mới, vừa giúp bán được nhiều tour hơn, gây dựng thương hiệu cho công ty trên thị trường du lịch.

Sự cạnh tranh của ngành du lịch ngày càng gay gắt, nên việc trang bị cho mình những kinh nghiệm bán tour du lịch chuyên nghiệp, hiệu quả là điều cần thiết. Hy vọng với những chia sẻ từ Design webtravel sẽ giúp ích nhiều cho công việc Sale tour của các công ty du lịch.

Bài viết liên quan khác:

Tôi là Phượng, hiện đang là CEO tại Design Webtravel - đơn vị thiết kế website du lịch hàng đầu Việt Nam. Tôi đam mê đi du lịch và thiết kế website. Tôi mong rằng những kiến thức chia sẻ này sẽ giúp mọi người có thể lựa chọn được đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp.