Xây dựng chiến lược marketing mix (4P) của công ty du lịch

Nhiều công ty du lịch đã tạm ngừng kinh doanh vì không thể “chống đỡ” được sau đại dịch Covid-19 vừa qua, trong khi những sản phẩm, dịch vụ du lịch mà các công ty vẫn đang hoạt động cung cấp lại không có gì nổi bật để thu hút được khách hàng. Do đó, đòi hỏi mỗi doanh nghiệp kinh doanh du lịch cần mạnh mẽ xây dựng chiến lược Marketing riêng cho mình, trong đó Xây dựng chiến lược marketing mix của công ty du lịch có lẽ là cách làm “xưa như trái đất” nhưng nếu áp dụng hiệu quả thì mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Vậy, cùng Design webtravel tìm hiểu bài viết dưới đây để nắm được:

 • Marketing Mix là gì?
 • 4P trong marketing là gì?
 • Xây dựng chiến lược marketing mix (4P) của công ty du lịch

1. Marketing Mix là gì?

Marketing Mix (Marketing hỗn hợp) là tập hợp các công cụ tiếp thị, thường được biết đến là 4P Marketing được doanh nghiệp sử dụng để đạt được trọng tâm tiếp thị trong thị trường mục tiêu.

Marketing MIX (marketing hỗn hợp) là gì
Marketing MIX (marketing hỗn hợp) là gì

2. 4P trong marketing là gì?

chiến lược marketing mix của công ty du lịch
4P trong marketing du lịch gồm những gì

4P trong Marketing là mô hình Marketing bao gồm 4 yếu tố cơ bản:

 • Product (Sản phẩm): Bạn sẽ bán gì?
 • Price (Giá cả): Bạn tính phí bao nhiêu cho sản phẩm?
 • Place (Địa điểm): Khách hàng sẽ mua sản phẩm ở đâu?
 • Promotion (Quảng bá): Khách hàng sẽ tìm hiểu về sản phẩm như thế nào?

Mô hình 4P trong Marketing có thể được điều chỉnh định kỳ để đáp ứng các nhu cầu thường xuyên thay đổi của khách hàng mục tiêu hoặc đáp ứng tính năng động của thị trường. Mức độ thành công ở việc áp dụng 4P trong Marketing sẽ ảnh hưởng mạnh đến doanh thu của doanh nghiệp.

>>Xem thêm:

3. Xây dựng chiến lược marketing mix (4P) của công ty du lịch

Sản phẩm: Doanh nghiệp bạn sẽ bán những sản phẩm du lịch gì?

 • Các tour du lịch
 • Nơi lưu trú: phòng nghỉ của khách sạn, resort, homestay,…
 • Phương tiện vận chuyển: Xe du lịch đưa đón du khách, tàu, thuyền
 • Vé máy bay, visa,…
Chiến lược marketing mix của công ty du lịch
Chiến lược sản phẩm trong marketing mix của công ty du lịch

Nói chung, sản phẩm du lịch ở đây là các sản phẩm, dịch vụ mà công ty du lịch cung cấp. Trong thời buổi thị trường du lịch cạnh tranh khốc liệt như hiện nay thì sản phẩm chỉ tốt thôi là chưa đủ, doanh nghiệp cần phải xác định các đặc tính của sản phẩm hoặc dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đồng thời, mỗi đơn vị kinh doanh có một tập khách hàng mục tiêu khác nhau, hướng đến những phân khúc thị trường khác nhau nên cần xây dựng chiến lược Marketing sản phẩm phù hợp với đối tượng khách hàng mình hướng đến.

* Mùa hè các doanh nghiệp lữ hành cung cấp tour du lịch biển, nhưng đến mùa thu nhu cầu của du khách muốn đến những nơi tổ chức nhiều lễ hội thì doanh nghiệp phải xây dựng chiến lược Marketing sản phẩm dựa trên nhu cầu của khách hàng theo từng thời điểm.

Giá cả: Doanh nghiệp bạn tính giá bao nhiêu cho sản phẩm du lịch?

Để xác định giá của các tour, các dịch vụ mà công ty du lịch cung cấp hay nói cách khác là: mức giá nào mà khách hàng mục tiêu chấp nhận chi trả thì các chủ doanh nghiệp cần xem xét:

 • Chi phí của sản phẩm: (gồm chi phí cố định và chi phí biến đổi)
 • Giá sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh
 • Số tiền khách hàng sẵn sàng trả cho sản phẩm của bạn: nghiên cứu thị trường khách hàng mục tiêu nhắm đến, xác định khách hàng có thể chi tiêu trong tầm giá nào.
Chiến lược marketing 4P của công ty du lịch
Chiến lược giá trong marketing mix của công ty du lịch

Do vậy, chiến lược giá luôn rất quan trọng, đòi hỏi doanh nghiệp bạn cần đưa ra mức giá và những dịch vụ du lịch kèm theo phù hợp với từng thời điểm. Doanh nghiệp bạn đưa ra giá sản phẩm làm sao để khách hàng cảm thấy hài lòng với chất lượng tour, chất lượng phục vụ được cung cấp.

Trong du lịch, giá được chia theo các mùa khác nhau: Mùa cao điểm (là thời điểm “hot” nhất để khách hàng đi du lịch, nên giá tour có thể đẩy lên cao nhất để cạnh tranh cùng các đối thủ); mùa thấp điểm (là mùa vụ khách hàng ít có nhu cầu hơn nên đây là lúc áp dụng nhiều chính sách giá ưu đãi nhằm thu hút khách hàng); mùa giao là giai đoạn giao giữa mùa thấp điểm và mùa cao điểm (đây là cơ hội cho các doanh nghiệp lữ hành mạnh tay truyền thông, quảng bá du lịch nên giá sẽ dao động tùy vào chiến lược của từng doanh nghiệp).

Địa điểm và phân phối: Khách hàng sẽ mua sản phẩm du lịch ở đâu?

Chiến lược giá trong marketing mix của công ty du lịch
Chiến lược phân phối sản phẩm trong marketing mix của công ty du lịch

Ngày nay, ngoài kênh truyền thống là đại lý du lịch, công nghệ như một cuộc cách mạng làm mở rộng thị trường phân phối sản phẩm. Đặc biệt là thông qua các kênh trực tuyến nhằm mang sản phẩm du lịch đến thị trường khách hàng rộng lớn hơn.

Kênh trực tuyến phổ biến: OTA (Online Travel Agent – đại lý du lịch trực tuyến), Tripadvisor (là trang đánh giá và cung cấp nhiều phản hồi từ phía chính khách hàng cho du khách tham khảo), thiết kế Website du lịch có tính năng book tour.

Các kênh OTA sẽ được trích phần trăm hoa hồng nếu như bán được các dịch vụ cho doanh nghiệp du lịch, đây cũng là chiến lược tiếp nhận khách hàng một cách triệt để mà nhiều doanh nghiệp du lịch đang áp dụng.

>>>Tìm hiểu: 9+ mẫu tờ rơi quảng cáo tour du lịch đẹp, sáng tạo

Quảng bá, truyền thông: Khách hàng sẽ tìm hiểu về sản phẩm như thế nào?

Đây là yếu tố quan trọng trong mô hình 4P Marketing quyết định doanh thu của một doanh nghiệp.

4P trong marketing du lịch
Chiến lược truyền thông sản phẩm trong marketing mix của công ty du lịch

Khi công nghệ phát triển mỗi ngày, mang đến nhiều thông tin cần thiết và sự tiện ích nhất định cho khách hàng, thì việc kết hợp quảng bá sản phẩm theo cách truyền thống và quảng bá trực tuyến là xu hướng rất hiệu quả. Các hình thức truyền thông mang đến nhiều khách hàng tiềm năng như: Google Ads, Email Marketing, Facebook Ads, Website du lịch,…

Xây dựng chiến lược Marketing thông qua truyền thông sẽ giúp tiếp cận và khai thác nhu cầu khách hàng một cách nhanh chóng, mà hiệu quả mang lại cực lớn.

Có thể thấy việc xây dựng chiến lược Marketing mix (4P) của công ty du lịch mà Design webtravel chia sẻ phía trên là vô cùng quan trọng. Xây dựng chiến lược Marketing mix (4P) giúp phát triển sản phẩm và dịch vụ du lịch một cách tổng thể, không chỉ đáp ứng nhu cầu của nhóm khách hàng mục tiêu mà còn tăng cường hiệu quả kinh doanh, khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường du lịch.

Có thể bạn quan tâm:

Tôi là Phượng, hiện đang là CEO tại Design Webtravel - đơn vị thiết kế website du lịch hàng đầu Việt Nam. Tôi đam mê đi du lịch và thiết kế website. Tôi mong rằng những kiến thức chia sẻ này sẽ giúp mọi người có thể lựa chọn được đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp.