Các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch của người tiêu dùng

Bạn đã biết “du lịch là ngành mang tính dịch vụ, mang tính tổng hợp cao. Do đó chỉ cần nhận tác động từ một nhân tố cũng sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch” Vậy các yếu tố nào ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch hiện nay, chi tiết sẽ được làm rõ trong bài viết này.

Bài viết nổi bật:

1. Yếu tố công nghệ ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch
Yếu tố công nghệ ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch

Công nghệ là công cụ không thể thiếu trong việc thu hút sự chú ý của khách du lịch trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nó giúp cho việc

  • Di chuyển từ nơi này đến nơi khác trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn
  • Nâng cao tốc độ truyền thông sự kiện tour du lịch đến với những khách hàng có nhu cầu
  • Giúp họ tiết kiệm được thời gian tìm kiếm thông tin

Qua 3 lợi ích trên, có thể giúp thu hút thêm nhiều khách du lịch. Qua đó, chúng ta có thể nhận định rằng, công nghệ là một trong những nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến việc gia tăng mong muốn đi du lịch.

>>>Xem thêm: 19+ lợi ích bất ngờ của việc đi du lịch

2. Yếu tố ngẫu nhiên

Nhóm nhân tố này bao gồm những yếu tố mang tính chất biến đổi, không dự đoán trước được và mức độ xảy ra chỉ là thỉnh thoảng không nhiều.

Tuy nhiên yếu tố thời tiết, sự kiện đặc biệt, thời gian rảnh là những yếu tố có khả năng diễn đạt tính chất của nhóm yếu tố ngẫu nhiên trên.

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch
Yếu tố thời tiết – thời gain rảnh ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch

Vấn đề thời tiết hay xu hướng du lịch thay đổi bất ngờ cũng có thể gây nên sự thay đổi về mong muốn đi du lịch của con người.

Ví dụ: Nếu như trước đây, con người thường hướng đến những nơi sang trọng thì hiện nay khám phá thiên nhiên, cảnh đẹp mà còn hoang sơ lại trở thành xu hướng phổ biến và thúc đẩy nhu cầu du lịch .

Ngoài ra, khí hậu trở nên quá nóng hay quá lạnh thì người ta cũng sẽ có nhu cầu đến những nơi mát mẻ dễ chịu hơn.

Tóm lại, những yếu tố này được cho là có thể gây tác động thuận chiều đến nhu cầu du lịch

3. Chi phí

Du lịch luôn đòi hỏi chúng ta cần có sự tính toán kỹ càng về nhiều việc. Trong đó, chi phí thường là vấn đề được chú ý quan tâm lên hàng đâu tiên vì mỗi người sẽ có mức thu nhập và khả năng chi trả khác nhau.

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch
Yếu tố chi phí ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch

Chi phí bao gồm hai yếu tố:

  • Chi phí đi đến địa điểm du lịch
  • Chi phí sinh hoạt tại điểm du lịch

Bên cạnh đó, giá cả hàng hóa thay đổi cũng là một trong những nhân tố liên quan đến nhu cầu du lịch của con người.

Chi phí có sự tác động nghịch chiều với nhu cầu du lịch vì nó là một trong những nguyên nhân làm giảm mong muốn đi du lịch của con người. Điều này cũng hợp lý vì du lịch có nét tương đồng như một món hàng hóa.

Giả sử, khi chi phí mua hàng tăng lên thì chắc hẳn nhu cầu mua sẽ giảm xuống và ngược lại. Từ đây cho thấy, chi phí là một yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch.

>>Tìm hiểu thêm:

4. Điểm du lịch

Đặc trưng riêng biệt, độ nổi tiếng của một địa điểm được cho rằng sẽ thúc đẩy việc hình thành nhu cầu đi du lịch của du khách. Điều này được lý giải vì con người luôn có tinh thần học hỏi, tìm hiểu những điều mới lạ thông qua du lịch.

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch
Yếu tố cảnh quan điểm du lịch ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch

Một số yếu tố liên quan đến điểm du lịch ảnh hưởng tới nhu cầu đi du lịch như:

  • Mức độ thu hút của nền văn hóa
  • Mức độ thu hút của thiên nhiên
  • Khu vực lân cận về địa lý và an ninh

Là những yếu tố có sự tác đọng mạnh mẽ đến nhu cầu đi du lịch hiện nay.

5. Yếu tố văn hóa – xã hội

Thông thường, con người sẽ bị chi phối bởi nhiều tác nhân làm ảnh hưởng đến nhu cầu. Trong đó yếu tố văn hóa – xã hội là  yếu tố bị ảnh hưởng khá nhiều. Đây được xem là yếu tố có sức ảnh hưởng trong suốt cả quá trình trưởng thành của con người.

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch
Yếu tố văn hóa – xã hội ảnh hưởng tới nhu cầu đi du lịch

Trên thực tế, người Việt Nam thường coi trọng các yếu tố trên vì chúng ta bị ảnh hưởng rõ rệt từ nền văn hóa phương đông. Qua đó, văn hóa – du lịch có sức ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch.

Bạn là chủ doanh nghiệp, bạn muốn tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh. Nếu bạn đã đọc qua 5 yếu tố mà Design Webtravel đã chia sẻ trên, thì bạn cũng biết đó hoàn toàn là những yếu tố khách quan từ bên ngoài tác động mà doanh nghiệp du lịch không thể can thiệp.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp chủ động tạo điều kiện tiếp xúc, kích thích thì sao? Một trang web du lịch sẽ là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp. Nội dung trên website càng kích thích tăng tính tò mò muốn đi du lịch thì tại sao lại không làm vậy. Hãy liên hệ với Design Webtravel – công ty làm website du lịch chuyên nghiệp uy tín hàng đầu Việt Nam

Tôi là Phượng, hiện đang là CEO tại Design Webtravel - đơn vị thiết kế website du lịch hàng đầu Việt Nam. Tôi đam mê đi du lịch và thiết kế website. Tôi mong rằng những kiến thức chia sẻ này sẽ giúp mọi người có thể lựa chọn được đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp.