Tại sao nên xây dựng phương án kinh doanh du lịch sinh thái?

Với nguồn tài nguyên và cảnh quan phong phú. Việt Nam là đất nước có tiềm năng lớn để trở thành điểm du lịch sinh thái hàng đầu. Để khởi nghiệp với mô hình này thì vấn đề xây dựng phương án kinh doanh du lịch sinh thái là không thể thiếu. Nhưng trước hết, bạn cần hiểu rõ những vấn đề xoay quanh.

1. Du lịch sinh thái là gì?

Là hình thức du lịch đến những khu vưc tự nhiên còn chưa chịu tác động quá nhiều từ bàn tay con người, vẫn giữ được vẻ hoang sơ nhằm mục đích nghiên cứu, tìm hiểu và nâng cao nhận thức với thế giới hoang dã.

phương án kinh doanh du lịch sinh thái
Du lịch sinh thái là gì

Tại Việt Nam, du lịch sinh thái là loại hình dựa vào thiên nhiên, và văn hóa bản địa gắn liền với môi trường giáo dục, đóng góp cho nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững nhờ sự tham gia tích cực của công đồng địa phương.

>>>Xem thêm: Cách thiết kế một chương trình tour du lịch hoàn chỉnh

2. Lợi ích của khu du lịch sinh thái

Sự kết hợp giữa làm vườn  và du lịch sinh thái đang là hướng đi nhằm tăng thu nhập và xây dựng nông thôn mới ở nhiều địa phương, trang trại.

Nhiều mô hình sinh thái ra đời từ trang trại lan, vườn cây ăn trái, trang trại chăn nuôi,… kết hợp với du lịch tham quan, học trồng cây, trải nghiệm làm nhà nông. Không chỉ dừng lại ở đó, các trang trại có thể đầu tư xây dựng homestay, nhà ăn,…

Mô hình này sẽ là sản phẩm du lịch mới rất hấp dẫn với du khách nước ngoài, tạo nguồn thu thêm cho người nông thôn.

Phương án kinh doanh du lịch sinh thái
Du lịch sinh thái đem lại nguồn thu nhập cho nông dân

Xem thêm: [Xu hướng] khởi nghiệp với kinh doanh du lịch trực tuyến

3. Nhu cầu du lịch sinh thái

Môi trường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Thu nhập và mức sống của người dân ngày càng cao. Cường độ làm việc cao dễ dàng làm cho con người mệt mỏi và căng thẳng. Những lúc như vậy thì không gì tuyệt vời hơn là được đắm chìm với thiên nhiên không khí trong lành.

Nhu cầu của du lịch sinh thái
Nhu cầu của du lịch sinh thái

Công việc – gia đình bận rộn, nhiều bậc cha mẹ đều gửi con cái đến các trường nội trú, bán trú với mong muốn con mình có điều kiện học hành tốt nhất. Nhưng mặt trái của việc này là sẽ tạo khoảng cách với đời sống bên ngoài, thiếu kiến thức về môi trường tự nhiên, đặc biệt là thiếu nhận thức về môi trường tự nhiên và đặc biệt là các em không nhận thức được giá trị lao động khi tạo ra của cải vật chất.

Vì vậy, tạo ra một môi trường giúp các em gần gũi với thiên nhiên là nhu cầu hết sức cần thiết cho giai đoạn xã hội phát triển hiện nay.

Xem thêm:

4. Nguyên tắc cơ bản của kinh doanh du lịch sinh thái

Hoạt động du lịch sinh thái  nhằm nâng cao hiểu biết về môi trường, qua đó tạo ý thức và nỗ lực bảo tồn thiên nhiên. Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản của hoạt động du lịch sinh thái với các loại hình du lịch khác.

Nguyên tắc cần biết khi làm kinh doanh du lịch sinh thái
Nguyên tắc cần biết khi làm kinh doanh du lịch sinh thái

Bảo tồn môi trường và duy trì hệ sinh thái cũng là một trong những nguyên tắc cơ bản cần tuân thủ bởi vì:

 • Việc bảo vệ môi trường và duy trì hệ sinh thái chính là mục tiêu hoạt động của du lịch sinh thái
 • Sự tồn tại của du lịch sinh thái gắn liền với môi trường tự nhiên và các hệ sinh thái điển hình. Sự xuống cấp của môi trường và hệ sinh thái cũng đồng nghĩa với sự đi xuống của hoạt động du lịch sinh thái.

Bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa cộng đồng. Được xem là một trong những nguyên tắc quan trọng đối với hoạt động du lịch sinh thái bởi giá trị văn hóa là một bộ phận không thể tách rời của môi trường trong hệ sinh thái khu vực.

Tạo cơ hội việc làm và mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương. Đây được xem vừa là nguyên tắc cũng như mục tiêu của du lịch sinh thái. Nếu như các hoạt động du lịch thiên nhiên khác ít quan tâm đến vấn đề này và phần lợi nhuận sẽ thuộc về công ty du lịch thì du lịch sinh thái lại trích ra một phần đáng kể trong lợi nhuận để tu bổ, cải thiện môi trường sống.

>>Xem thêm:

5. Các loại hình kinh doanh du lịch sinh thái

5.1 Du lịch nghỉ dưỡng

Loại du lịch này phù hợp với với các cặp đôi hoặc gia đình. Thông thường, mô hình này sẽ xây dựng nhà ở trong khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, có kết hợp với các hình thức nghỉ dưỡng (phòng tắm xông hơi, massage, tập yoga, café nhạc)

5.2 Du lịch team buiding

Là một hình thức rất được các công ty, doanh nghiệp lựa chọn bởi tính đoàn kết của mọi người sẽ được siết chặt.

5.3 Du lịch vườn cây ăn trái

Phương án kinh doanh du lịch sinh thái
Phương án kinh doanh du lịch sinh thái miệt vườn

Hiện nay, nhiều hộ nông dân có vườn, trang trại ăn trái đã kết hợp thêm hình thức thăm quan, thưởng thức trái cây ngay tại vườn. Hộ nông dẫn chỉ cần làm sạch cho đẹp và kết hợp với quảng cáo mộc mạc “mời tham quan vườn trái cây” ở trước cổng. Tuy là mô hình nhỏ nhưng khác biệt là nét dân dã, thân thiện nên được rất nhiều sự chú ý từ du khách.

5.4 Du lịch nông nghiệp

Phương án kinh doanh du lịch sinh thái nông nghiệp
Phương án kinh doanh du lịch sinh thái nông nghiệp

Loại hình khá mới mẻ, thường có sức hút với người nước ngoài hơn. Tại đây, du khách sẽ cùng ăn, cùng ở và cùng làm với nông dân địa phương (hướng dẫn cách trồng cây, chăm sóc và thu hoạch rau, trái cây,…)

5.5 Xây dựng khu ứng dụng cho học sinh cắm trại dã ngoại

cho thuê đất, hạt giống, nhận chăm sóc và thông báo hình ảnh phát triển từng ngày các loại rau quả do chính các em trồng. Cũng như thông báo ngày thu hoạch cho gia đình và nhà trường.

Ngoài ra vẫn còn một số mô hình du lịch sinh thái khác như:

 • Du lịch xanh
 • Du lịch dã ngoại
 • Du lịch thiên nhiên, tham quan miệt vườn
 • Du lịch thám hiểu, thăm hang động

Cơ hội và xu hướng tương lai của du lịch sinh thái

Để du lịch sinh thái duy trì và phát triển mạnh mẽ hơn nữa cần đáp ứng một số điều kiện sau:

 • Nâng cao nhận thức và đào tạo về du lịch sinh thái cho các đơn vị có mong muốn tham gia vao lĩnh vực này
 • Nâng cao nhận thức cho công chúng về các vấn đề môi trường
 • Quản lý và điều phối tốt hơn các điểm du lịch sinh thái
 • Tăng cường sự tham gia cả người dân địa phương sinh sống gần với các điểm du lịch sinh thái
 • Đầu tư cho các đơn vị quản lý khu vực thiên nhiên

Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp ích một phần nào đó trong công việc triển khai kinh doanh du lịch sinh thái của bạn.

Chúc bạn thành công!

Liên hệ với Design Webtravel – đơn vị thiết kế website du lịch chuyên nghiệp để được tư vấn lựa chọn mẫu website đẹp phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Tôi là Phượng, hiện đang là CEO tại Design Webtravel - đơn vị thiết kế website du lịch hàng đầu Việt Nam. Tôi đam mê đi du lịch và thiết kế website. Tôi mong rằng những kiến thức chia sẻ này sẽ giúp mọi người có thể lựa chọn được đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp.