Hướng dẫn viên du lịch là gì | hướng dẫn viên du lịch cần những kỹ năng gì?

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những ngành thu hút nhiều bạn trẻ bởi tính chất nghề nghiệp đi đây đi đó, khám phá thiên nhiên văn hóa nhiều vùng đất mới. Nhưng liệu có bao nhiêu người có đầy đủ yếu tố để trở thành một hướng dẫn viên du lịch xuất sắc. Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

I. Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch là gì
Hướng dẫn viên du lịch là gì

Là người hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, sử dụng ngôn ngữ để trình bày – giới thiệu và giải thích các thông tin chính xác nhất về những địa điểm – thiên nhiên một khu vực liên quan đến mục đích du lịch của du khách.

II. Vai trò của hướng dẫn viên du lịch

Trong doanh nghiệp lữ hành, nhân viên hướng dẫn viên du lịch là người đóng vai trò rất quan trọng quyết định đến cả quá trình vận hành của doanh nghiệp. Những vai trò và nhiệm vụ của một hướng dẫn viên du lịch là:

  • Tạo mối quan hệ và tiếp xúc trực tiếp khách hàng từ nhiều nguồn khác nhau.
  • Là người đồng hành với du khách trong suốt cuộc hành trình khám phá điểm tham quan.
Hướng dẫn viên du lịch cần những gì
Hướng dẫn viên du lịch đồng hành với du khách suốt chuyến đi
  • Là người đứng ra thu xếp, giải quyết và xử lý mọi tình huống trong suốt hành trình du lịch
  • Giữ vai trò giới thiệu, quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp. Hơn thế, họ còn là người đại diện để giới thiệu với du khách nước ngoài về những nét đẹp văn hóa, thiên nhiên của đất nước.
  • Đặc biệt, hướng dẫn viên du lịch còn là người nắm bắt thị hiếu, nhu cầu của khách hàng cũng như ý kiến phản hồi để giúp doanh nghiệp lữ hành xây dựng các chiến lược kinh doanh tốt nhất.

Xem thêm: Sản phẩm du lịch là gì | các sản phẩm du lịch đặc trưng

III. Hướng dẫn viên du lịch cần những kỹ năng gì?

Một hướng dẫn viên du lịch xuất sắc cần có những kỹ năng sau:

3.1 Kỹ năng giao tiếp

Hướng dẫn viên du lịch cần những gì
Hướng dẫn viên du lịch cần kỹ năng giao tiếp

Là kỹ năng quang trọng nhất để tạo nên hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp. Bởi nếu không thể ăn nói trôi chảy thì khi tiếp xúc với du khách sẽ nói hay vấp, rụt rè dẫn tới thiếu tự tin.

Chính vì vậy, thường xuyên trau dồi kỹ năng giao tiếp sẽ là yếu tố trở thành hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp.

3.2 Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Phi ngôn ngữ được coi là “con dao hai lưỡi” đối với hướng dẫn viên du lịch. Biết cách sử dụng thì hiệu quả mang lại rất cao, tăng tính chuyên nghiệp.

Hướng dẫn viên du lịch là gì
Hướng dẫn viên du lịch cần kỹ năng phi ngôn ngữ

Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng hành động mơ hồ, gây hiểu sa ý cho du khách có thể đem lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Vì vậy, tự tin trong sử dụng và kiểm soát ngôn ngữ cơ thể (cử chỉ, nét mặt,…) một cách phù hợp (đúng lúc, đúng chỗ) sẽ tăng khả năng thành công cho chuyến đi.

>>>Xem thêm: Cách sale tour du lịch qua điện thoại hiệu quả

3.3 Kỹ năng thuyết trình

Hướng dẫn viên du lịch là gì
Kỹ năng thuyết trình của hướng dẫn viên du lịch

Là một trong những kỹ năng mềm quan trong nhất của một hướng dẫn viên du lịch. Việc sắp xếp nội dung và sử dụng hình thức thuyết trình như thế nào cho hợp lý, nói gì trước, nói gì sau để tăng tính thuyết phục, tạo sự chú ý, lôi cuốn du khách trong suốt chuyến đi.

3.4 Kỹ năng ngoại ngữ

Doanh nghiệp bạn là chủ yếu du lịch inbound thì ngoại ngữ là kỹ năng không thể thiếu. Lựa chọn ngôn ngữ (ngoài tiếng mẹ đẻ) để tìm hiểu, học tập và sử dụng thành thạo sẽ là cơ sở khi làm hướng dẫn viên du lịch.

3.5 Kỹ năng xử lý tình huống

Đừng bao giờ nhìn một sự vật, hiện tượng bằng một chiều mà xem xét. Có nghĩa là hãy nhìn nhận một việc bằng cả hai mặt tốt và xấu để có được đánh giá khách quan.

Tương tự trong tour du lịch, hdvdl cũng cần tìm hiểu về những tình huống thường xuyên xảy ra để có những kỹ năng phản ứng nhanh giúp cho người hướng dẫn viên tránh được tình huống xấu ngoài mong đợi xảy ra.

3.6 Kỹ năng tổ chức – làm việc nhóm

Khi tổ chức tour du lịch sẽ đi theo tập thể và có sự tác động – hỗ trợ lẫn nhau trong công việc làm cho nó được nhất quán. Hướng dẫn viên du lịch phải biết cách tạo không khí vui vẻ, sôi nổi trong suốt chuyến đi.

Hướng dẫn viên du lịch cần những gì
Hướng dẫn viên du lịchcần tạo bầu không khí vui vẻ

Đặc biệt, khi đến địa điểm du lịch, hướng dẫn viên phải biết cách tổ chức, đan xen xác hoạt động trò chơi phù hợp với từng đối tượng khách hàng để khuấy động tình thần cho du khách.

3.7 Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Hoạt động trong ngành dịch vụ, một hướng dẫn viên du lịch phải làm sao một lúc làm hài lòng hàng chục người. Luôn luôn trong tâm thế vui vẻ, nhiệt tình, thoải mái với du khách trong mọi tình huống dù đó là tình huống xấu đi chăng nữa.

Vì vậy, là một hướng dẫn viên du lịch dẫn đầu cho một hành trình, luôn phải giữ sự điềm tĩnh, tạo sự tin tưởng cho du khách.

3.8 Kỹ năng sử dụng phương tiện truyền thông

Là một kỹ năng bổ sung cần thiết giúp nâng cao hiệu quả công việc. Ngày nay, một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp ngoài việc dẫn tour, ngoại ngữ giỏi,… thì cũng cần tự trạng bị những kỹ năng khác như: mạng xã hội, truyền hình, quay phim, chụp ảnh,… góp phần rất lớn trong sự thành công của chuyến đi.

Trên đây là những yếu tố, kỹ năng và vai trò của hướng dẫn viên du lịch cần thiết.

Bài viết liên quan:

Tôi là Phượng, hiện đang là CEO tại Design Webtravel - đơn vị thiết kế website du lịch hàng đầu Việt Nam. Tôi đam mê đi du lịch và thiết kế website. Tôi mong rằng những kiến thức chia sẻ này sẽ giúp mọi người có thể lựa chọn được đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp.