Doanh nghiệp du lịch cần làm gì để giữ chân khách hàng

Khách hàng là yếu tố quan trọng nhất trong kinh doanh. Họ là chìa khóa cho lợi nhuận và danh tiếng của một doanh nghiệp. Không một đơn vị nào có thể tồn tại được mà không duy trì mối quan hệ với khách hàng. Đây được coi là một bài toán khó với tất cả doanh nghiệp lữ hành. Vậy doanh nghiệp du lịch cần làm gì để giữ chân khách hàng, làm cho khách hàng luôn quay lại. Hãy tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây.

I. Tại sao doanh nghiệp lữ hành phải giữ chân khách hàng?

Đối với doanh nghiệp, thu hút khách hàng mới là rất quan trọng nhằm gia tăng số lượng khách hàng, tạo nhiều lượt tiếp cận mới. Nhưng chỉ đạt được nếu có một chiến lược hiệu quả.

Doanh nghiệp cần làm gì để thu hút khách hàng
Tại sao doanh nghiệp du lịch cần thu hút khách hàng

Bên cạnh việc tiếp cận nguồn khách hàng mới thì duy trì các chương trình và chế độ chăm sóc khách hàng cũ đã từng sử dụng sản phẩm. Điều này giúp giữ chân khách hàng thân thiết, đồng thời những phản hồi tích cực từ nguồn khách hàng này sẽ có thêm cơ hội mở rộng nguồn khách hàng mới.

Tuy nhiên, khách hàng sẽ ít mua hàng nếu không có sự chăm sóc đến từ doanh nghiệp. Để duy trì chăm sóc khách hàng, nhiều doanh nghiệp đã giải quyết bằng cách sử dụng email marketing hoặc SMS Marketing.

Tìm hiểu thêm: 5 Cách viết quảng cáo tour du lịch hay thu hút khách hàng

II. Làm thế nào để có một chiến lược giữ chân khách hàng hiệu quả

Khách hàng cũ là những người tiếp cận và có sự trải nghiệm với sản phẩm của doanh nghiệp. Bởi vậy, để tạo ấn tượng và duy trì khách hàng sử dụng sản phẩm đòi hỏi doanh nghiệp phải xây dựng các chương trình sáng tạo, mới lạ, độc đáo để tạo sự tò mò và kích thích nhu cầu tìm hiểu của khách hàng.

1. Luôn chú ý đến mong muốn của khách hàng

Một điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần ghi nhớ là: “muốn phát triển hãy biết khách hàng là ai, họ muốn điều gì ở sản phẩm – dịch vụ của bạn”.

Khách hàng có thể chỉ đến mua hàng một lần và không quay trở lại nếu như sản phẩm của bạn không đáp ứng được nhu cầu của họ. Do vậy, để khách hàng trở lại doanh nghiệp nhiều lần bạn phải hiểu tâm tư khách hàng và thấu hiểu được những gì mà doanh nghiệp đang cung cấp trên thị trường. Khách hàng chỉ ở lại với doanh nghiệp khi:

  • Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khiến họ hài lòng
  • Nhận thức doanh nghiệp đưa ra một sản phẩm hoặc dịch vụ mà không thể tìm được ở bất cứ đâu.

2. Kích thích khách hàng

Khách hàng thường dễ bị kích thích bởi những mặt hàng có giá rẻ hơn. Luôn giảm giá cho khách hàng thân thiết là một cách tuyệt vời để họ quay trở lại tìm bạn khi có nhu cầu. Tất nhiên vẫn phải tính toán xem giảm giá như thế nào mà vẫn có thể kích thích khách hàng thực hiện đặt tour mà không khiến doanh nghiệp lỗ vốn.

Một trong những cách khác mà nhận được sự quan tâm của khách hàng là “quay số trúng thưởng”. Thực tế cho thấy, những chương trình như vậy thu hút được lượng lớn khách hàng tham gia và cũng là một trong những cách là marketing hiệu quả.

3. Giữ chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất

Khi thị trường xuất hiện hàng loạt doanh nghiệp du lịch cùng kinh doanh một mặt hàng, theo đó mà khách hàng có nhiều sự lựa chọn. nhưng khi họ sẵn sàng quay trở lại tức chắc chắn họ đang hài lòng với chất lượng sản phẩm của bạn.

Doanh nghiệp du lịch cần làm gì để giữ chân khách hàng
Doanh nghiệp du lịch cần giữ gìn chất lượng tốt nhất

4. Xây dựng dịch vụ chăm sóc khách hàng

Thái độ phục vụ của nhân viên kinh doanh là thứ tạo nên ấn tượng đầu tiên của khách hàng đối với doanh nghiệp của bạn. Thế nên hãy chú trọng đến điều này.

Thực tế cho thấy không nhiều đơn vị quá quan tâm đến điều này, khi bước vào cửa hàng khách hàng thường cảm thấy mất khi thấy nhân viên lạnh nhạt, không mấy thân thiện.

>>>Xem thêm: 6 công cụ thực hiện chiến dịch Marketing du lịch hiệu quả

5. Thường xuyên xin phản hồi từ khách hàng

Sự thất vọng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc khách hàng bỏ rơi bạn để tìm đến doanh nghiệp khác. Vì vậy đừng để điều này xảy ra, hãy luôn là người tiên phong trong xử lý vấn đề trước khi quá muộn. Hãy tìm ra nguyên nhân gốc rễ dẫn đến sự thất vọng của khách hàng, hãy thường xuyên lấy ý kiến phản hồi từ họ. Thường xuyên khảo sát lấy ý kiến khách hàng như vậy chứng tỏ doanh nghiệp của bạn luôn nỗ lực để phát triển và cải thiện chất lượng sản phẩm hơn nữa.

6. Chế độ hậu mãi chu đáo

Không ít doanh nghiệp mất khách hàng chỉ vì những sơ suất nhỏ trong khâu chăm sóc khách hàng sau bán hàng.

  • Cách trả lời thiếu tế nhị của nhân viên
  • Sư thờ ơ với khách hàng sau khi mua

Đây là những lý do đẩy người tiêu dùng ra xa doanh nghiệp. Do vậy, dịch vụ hậu mãi là một công việc quan trọng đối với những người kinh doanh. Nếu như sản phẩm của doanh nghiệp tốt lại kèm theo chính sách sau bán hấp dẫn thì chắc chắn sẽ làm vừa lòng tất cả khách hàng.

7. Hãy chú ý đến danh tiếng trên mạng của doanh nghiệp

Ở những thành phố lớn, sự cạnh tranh diễn ra rất khốc liệt. Doanh nghiệp có thể “lên” hoặc “xuống” một phần phụ thuộc rất nhiều vào những gì mọi người nói về doanh nghiệp trên mạng xã hội (facebook, youtobe,…)

Một thương hiệu muốn thành công thì phải có một website chuyên nghiệp. Trang chủ cần đem lại cho người tiêu dùng cảm giác thích thú và mong muốn sử dụng sản phẩm – dịch vụ. Bên cạnh đó, website cần thể hiện những thông tin cơ bản về thời gian hoạt động và sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Viết bài dạng chia sẻ lên mạng xã hội và lên website của doanh nghiệp thật lôi cuốn để thu hút khách hàng, nhưng đừng sai mô tả sự thật.

Liên hệ với Design Webtravel theo hotline: 024 6259 8807 để được tư vấn miễn phí làm sao để thiết kế website du lịch chuyên nghiệp cho đơn vị của mình. Hoặc điền thông tin theo form tại đây để mô tả nhu cầu về website của doanh nghiệp.

8. Đào tạo nhân viên để đối xử với khách hàng bằng sự tôn trọng

Nhân viên kinh doanh đôi khi là cầu nối tiếp xúc duy nhất giữa doanh nghiệp và khách hàng. Vì thế, hãy chắc chắn, nhân viên của bạn có sự tôn trọng và thái độ phục vụ khách hàng giống như bạn.

  • Phát triển cách thức nhiều phương pháp đa dạng để đáp ứng nhu cầu học hỏi của nhân viên.
  • Chọn ra người dày dặn kinh nghiệm để truyền tải những bài học cho thế hệ nhân viên mới.
  • Đưa ra những hình thức khích lệ nhân viên để tăng sự hứng thú trong việc chăm sóc khách hàng.

9. Trở nên linh hoạt

Giả sử bạn đang kinh doanh khách sạn và bữa sáng phục vụ đến 10 giờ. Tuy nhiên, khách hàng vì một lý do nào đó mà 11 giờ mới đến và mong muốn dùng bữa sáng, đó là một tình huống khó xử vì thời gian đã hết. Bạn phải xử lý như thế nào? Hãy linh hoạt nhất có thể tùy theo tình huống phát sinh mà có cách giải quyết phù hợp.

Hãy nói với khách hàng bằng thái độ thân thiện và lễ độ nhất để cho họ biết bạn đang dành cho họ một ngoại lệ: “Chúng tôi đã dọn dẹp và dừng phục vụ bữa sáng vào lúc 10 giờ, vì thế ông/bà có thể sẽ phải đợi lâu một chút cho món trứng ốp la, được không ạ?

10. Giải quyết khiếu nại một cách kịp thời

Bạn là người kinh doanh nên bạn biết vấn đề của khách hàng liên tục phát sinh. Cách bạn giải quyết liệu có thể đem lại cho doanh nghiệp thêm một vị khách trung thành hay không?

  • Hãy lắng nghe vấn đề từ nhiều phía. Chắc chắn đã nắm được những gì cần thiết rồi mới đưa ra kết luận.
  • Đưa ra những cách có thể xoa dịu khách hàng để họ luôn vui vẻ và trở lại với doanh nghiệp.
  • Giải quyết những phàn nàn với thái độ thân thiện và tích cực để cho khách hàng biết rằng: “làm họ hài lòng chính là niềm vui của bạn”.

11. Làm cho doanh nghiệp luôn trong trạng thái sạch sẽ và thân thiện

Không hề có chuẩn mưc nào cho thiết kế của một đơn vị du lịch. Điều duy nhất bạn có thể làm được là đem cho khách hàng cảm thấy gần gũi. Tuy nhiên, một yếu tố không thể thiếu đó là nơi trình bày sản phẩm phải được dọn dẹp và làm sạch mỗi ngày, bố trí chuyên nghiệp.

Tóm lại

Hãy thể hiện sự hứng thú một cách tinh tế đối với khách hàng và nghề nghiệp của họ. Những chia sẻ trên đây chắc phần nào cũng giúp bạn biết cách doanh nghiệp du lịch cần làm gì để giữ chân khách hàng.

Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Tôi là Phượng, hiện đang là CEO tại Design Webtravel - đơn vị thiết kế website du lịch hàng đầu Việt Nam. Tôi đam mê đi du lịch và thiết kế website. Tôi mong rằng những kiến thức chia sẻ này sẽ giúp mọi người có thể lựa chọn được đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp.