Marketing du lịch là gì | Bí quyết marketing dịch vụ du lịch hiệu quả

Trong bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, kể cả lĩnh vực tổng hợp và phức tạp đều cần marketing. Đặc biệt đối với lĩnh vưc du lịch được đánh giá là thị trường phức tạp. Vậy marketing du lịch là gì? Tại sao cần phả marketing du lịch? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Bài viết nổi bật:

I. Marketing du lịch là gì?

Khái niệm Marketing du lịch là gì
Khái niệm Marketing du lịch là gì?

Marketing du lịch là bao gồm toàn bộ hoạt động tiếp thị, quảng cáo nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng trong ngành du lịch. Có thể chia hoạt động marketing du lịch theo 5 loại:

 • Dịch vụ lư hành
 • Lưu trú
 • Vận chuyển
 • Dịch vụ cung cấp tư vấn thông tin
 • Dịch vụ tại các khu vui chơi giải trí

II. Tại sao cần thực hiện marketing du lịch?

Du lịch là một lĩnh vực rộng, đa dạng và phức tạp. Do đó, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp hoạt động trong ngành du lịch là rất lớn. Để tồn tại và phát triển bắt kịp xu hướng du lịch trong và ngoài nước thì kế hoạch marketing là không thể thiếu.

Đặc điểm của marketing du lịch là gì
Tại sao cần thực hiện marketing du lịch?

Để xây dựng chiến lược marketing du lịch hiệu quả. Đầu tiên cần phải tìm hiểu xem thị trường đang cần gì, thiếu gì, không cần thứ gì,…

Bạn cần chú ý, chiến lược marketing cần tập trung làm thỏa mãn nhu cầu của khách du lịch ở tất cả các mặt (lưu trú, ăn uống, giải trí, vận chuyển, dịch vụ lữ hành,… Tất nhiên các chiến lược phải dài và ổn định để có thể khai thác lâu dài trong thị trường màu mỡ này.

>>>Xem thêm: 10 cách tiếp thập data khách hàng tiềm năng ngành du lịch hiệu quả

III. Vai trò của marketing du lịch

Để nói về vai trò của markting trong du lịch, những yếu tố làm marketing trở thành vũ khí vô hình:

Xác định nhu cầu của thị trường

Là bước nghiên cứu thị trường căn bản, giúp doanh nghiệp định vị được nhu cầu xã hội:

 • Đối tượng khách hàng là ai, họ sẵn sàng chi tiêu bao nhiêu tiền để giải quyết một nhu cầu nào đó?
 • Đối thủ cạnh tranh tiềm năng là ai? Và họ có những điểm mạnh gì

Trong marketing hay kinh doanh du lịch thì cũng giống một trận chiến, muốn thắng phải nắm rõ mọi thứ.

Định vị doanh nghiệp trong suy nghĩ khách hàng mục tiêu

Sau khi xác định rõ được khách hàng mục tiêu từ bước nghiên cứu thị trường. Doanh nghiệp cần có chiến lược tiếp cận phù hợp. Khi khởi tạo một sản phẩm, định vị chiếm vai trò quan trọng và xác định rõ để áp dụng xuyên xuốt trong hoạt động của doanh nghiệp.

Tổ chức tốt quá trình cung cấp giá trị với khách hàng

Không chỉ có truyền thông, marketing cần đảm bảo sản phẩm được giới thiệu một cách phù hợp với khách hàng. Vấn đề PR quá mức về sản phẩm hay giá quá cao hoặc kênh phân phối khó tiếp cận khách hàng mục tiêu đều là những nguyên nhân kiến cung không gặp cầu.

Trở thành cầu nối gắn kết giữa khách hàng và phòng kinh doanh

Marketing đã nghiên cứu và hiểu rõ khách hàng cần gì, thị trường mạnh yếu ra sao. Việc tất yếu là phòng kinh doanh cần có những định hướng cụ thể để chuỗi cung ứng trong doanh nghiệp cũng hiểu thấu khách hàng và đưa ra sản phẩm nhất quán, phù hợp với khách du lịch.

Tăng nhận diện thương hiệu sản phẩm

Một sản phẩm mới, marketing cần truyền thông rộng rãi tới đối tượng mục tiêu. Nếu marketing làm không tốt việc tăng nhận diện thương hiệu thì phòng kinh doanh chắc chắn sẽ không dễ dàng tiếp cận khách hàng bằng thương hiệu không tên.

Vai trò marketing du lịch là gì
Marketing giúp nhận diện thương hiệu cao hơn trên thị trường

Tăng doanh thu

Là mục tiêu cao nhất của marketing đối với doanh nghiệp, tối đa hóa lợi nhuận trên mỗi đơn hàng.

Vai trò của marketing du lịch là gì
Tăng doanh thu cho doanh nghiệp du lịch

Với doanh nghiệp, chi phí của phòng marketing được phân bổ không hề nhỏ. Bản chất đó là chi phí đầu tư để phòng marketing đem lại doanh thu gấp nhiều lần số tiền mà doanh nghiệp bỏ ra.

>>>Xem thêm: Các hình thức quảng cáo du lịch nổi bật hiện nay

IV. Bí quyết giúp marketing du lịch hiệu quả

Để có thể làm marketing du lịch hiểu quả có rất nhiều cách. Tuy nhiên, dưới đây Design Webtravel sẽ đưa ra cho bạn 9 mẹo dựa trên khách hàng.

4.1 Chỉ số tìm kiếm du lịch

Để chuẩn bị cho chuyến du lịch, du khách thường lên kế hoạch từ sớm. Vì vậy, hãy cung cấp những ưu đãi hấp dẫn khách hàng đặt mua từ trước khi họ đi.

4.2 Hiểu được các giai đoạn du lịch của du khách

Thông thường, một khách hàng sẽ tương tác với hàng chục nhãn hàng khác nhau để tìm kiếm thông tin cho việc đi du lịch của họ.

Google gợi ý về 5 giai đoạn quan trọng cần lưu ý để thu hút khách hàng tốt nhất:

 • : mỗi kỳ nghỉ, chuyến đi được bắt đầu bằng giấc mơ, một đoạt clip trên TV, một poster về bãi biển xanh… tất cả đều có thể là nguồn cảm hứng cho chuyến đi.
 • Lập kế hoạch: sau khi mơ vè chuyến du lịch, khách hàng thường sẽ bắt tay vào lập kế hoạch. Một nghiên cứu cho thấy, du khách sẽ truy cập khoảng 20 trang web để tìm khách sạn, booking tour du lịch (vậy làm thế nào để website du lịch của bạn trở nên nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh)
 • Booking: kế hoạch đã lập, tìm hiểu và lựa chọn được khách sạn sẽ lưu trú tiếp theo khách hàng sẽ tiến hành booking
 • Trải nghiệm: nếu như từ bước mơ đến bước booking thì vai trò của marketing là quan trọng nhất để đưa khách hàng đến với tour du lịch. Thì đến bước trải nghiệm này, vai trò của nhân viên – người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng là vô cùng quan trọng ảnh hưởng tạo một trả nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.
 • Chia sẻ: Nếu khách hàng hài lòng với chuyến đi thì họ sẽ lan tỏa giá trị và chia sẻ kinh nghiệm của bản thân với công đồng.

Nhu cầu của du khách sẽ đến vào bất kỳ thời điểm nào. Các marketer cần thực hiện truyền thông quảng cáo tiếp cận khách hàng tiềm năng đúng lúc. Vì điều đó, chắc chắn sẽ dẫn tới việc chuyển đổi khách hàng.

4.3 Xác định khách hàng mục tiêu

Marketing du lịch là gì
Marketing du lịch xác định khách hàng mục tiêu

Một chiến dịch quảng cáo phải bắt đầu từ xác định chân dung khách hàng mục tiêu. Từ chính những mong muốn sẽ tạo ra những mẫu content quảng cáo nhắm vào cảm xúc để truyền đạt tới thị trường mục tiêu. Từ đó, giúp gia tăng số lượng người click và chuyển đổi.

>>>Tìm hiểu thêm: 9+ mẫu tờ rơi quảng cáo tour du lịch đẹp, sáng tạo

4.4 Cho du khách những thứ họ muốn

Xác định được chân dung khách hàng mục tiêu, bạn cần phải tập trung tìm xem họ mong muốn và có nhu cầu những gì.

Những thông điệp chiến dịch quảng cáo truyền đến những thông điệp rõ ràng rằng bạn có thứ khách hàng muốn. Tùy từng đối tượng khách hàng mà có thông điệp khác nhau.

Ví dụ: có người sở thích các hoạt động người trời, hay có người lại muốn có một chuyến du lịch nghỉ dưỡng,…

4.5 Đưa du khách đến nơi họ muốn

Mùa hè nắng nóng luôn là thời điểm cao điểm của mùa du lịch, các bãi biển, hòn đảo luôn là điểm du lịch thu hút nhất (Nha Trang, Phú Quốc, Hạ Long, Đà Nẵng,…)

4.6 Tiếp cận du khách đúng thời điểm

Theo lượng nghiên cứu du lịch từ Bing, lượng tìm kiếm các ý tưởng du lịch tăng cao vào mùa xuân và đạt đỉnh điểm vào tháng 4. Tuy nhiên, tùy vào địa điểm mà khách hàng muốn tới mà nhu cầu tìm kiếm sẽ thay đổi.

Hãy chắc rằng, chiến lược marketing giúp bạn luôn hiện diện trong mùa du lịch cao điểm.

4.7 Kết thúc bằng Re-marketing

Marketing du lịch là gì
Tăng sự xuất hiện với khách hàng bằng Re-marketing du lịch

Để đi đến quyết định du lịch, khách hàng sẽ tiến hành tìm kiếm hàng trăm lượt và hàng trăng website du lịch. Lúc này, re-marketing sẽ là lựa chọn hữu ích và đảm bảo việc khách hàng sẽ tương tác với thương hiệu của bạn không chỉ một lần.

Ngoài ra, để marketing dịch vụ du lịch doanh nghiệp nên có một website xây dựng nội dung giúp khách hàng có thể tiếp cận những thông tin cần thiết. Liên hệ với design webtravel để làm website du lịch chuyên nghiệp.

Tóm lại, trong du lịch marketing là điều không thể thiếu để giúp doanh ngiệp có thể cạnh tranh và phát triển vượt trội hơn so với đối thủ cạnh tranh. Như vậy, bài viết đã giới thiệu đến bạn marketing du lịch là gì và vai trò nổi bật của marketing trong kinh doanh dịch vụ du lịch.

>>>Có thể bạn quan tâm: Cách viết mẫu email marketing sale tour du lịch

Tôi là Phượng, hiện đang là CEO tại Design Webtravel - đơn vị thiết kế website du lịch hàng đầu Việt Nam. Tôi đam mê đi du lịch và thiết kế website. Tôi mong rằng những kiến thức chia sẻ này sẽ giúp mọi người có thể lựa chọn được đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp.